Belkin HDMI 2.0

Belkin HDMI 2.0 เพื่อความสมบูรณ์แบบทั้งระบบเสียง และภาพในระดับ 4K อย่างแท้จริง

ถ่ายทอดสัญญาณภาพ และเสียงได้อย่างสมบูรณ์แบบด้วยสายสัญญาณ Belkin HDMI 2.0 ใหม่ล่าสุดที่ได้รับการพัฒนาต่อยอดมากจากเวอร์ชั่น 1.4 ออกแบบมาให้ใช้งานกับจอมอนิเตอร์ LCD TV และเครื่องฉายโปรเจคเตอร์ความละเอียดสูงระดับ 4K (4,096 x 2,160 พิกเซล) ได้อย่างคมชัดสมจริง รวมถึงระบบเสียง Surround แบบรอบทิศทางทุกระบบไล่ตั้งแต่ DTS-HD Master, Dolby-TrueHD ไปจนถึง DTS-X และ Dolby Atmos บนชุดเครื่องเสียงโฮมเธียเตอร์ในปัจจุบันได้ทั้งหมด รวมถึงมาตรฐานระบบภาพ และเสียงในวงการ Audio/Video ต่างๆ ในอนาคตได้อีกมากมาย

Belkin HDMI 2.0 มาตรฐานอนาคตที่พร้อมใช้งาน

ท้าวความกันเล็กนอยกับมาตรฐานของสาย HDMI 1.4 ได้รับความนิยมอย่างมากมาย เพราะเป็นสายสัญญาณที่ออกแบบมาให้รองรับการรับ-ส่งข้อมูลในระบบดิจิทัลได้อย่างสมบูรณ์แบบ ต่างจากสัญญาณแอนาลอคอย่างสาย RCA โดยสิ้นเชิง และด้วยการพัฒนาที่ยาวนาน รวมถึงการยอมรับของผู้ผลิตระดับโลกต่างก็ไว้วางใจเลือกใช้ HDMI กันมากขึ้นทั้งวงการคอมพิวเตอร์ไอที และวงการเครื่องเสียงระบบมัลติแชนแนล หรือเรียกให้เข้าใจง่ายๆ ก็คือเครื่องเสียงโฮมเธียเตอร์นั่นเอง เพราะว่าข้อจำกัดของการส่งสัญญาณของระบบแอนาคลอคมีข้อจำกัดในเรื่องแบนด์วิธที่มาถึงทางตัน (สายสัญญาณ COAX, Optical เดิมรองรับระบบเสียงได้สูงสุด 6.1 แชนแนล) ไม่สามารถส่งข้อมูลไปได้มากกว่านี้อีกแล้ว

ส่วนสายสัญญาณ HDMI ในเวอร์ชั่น 1.4 นั้นรองรับการส่งสัญญาณภาพ และเสียงไปพร้อมกันได้ถึงระดับ 4K ส่วนระบบเสียงทำได้ถึง 7.1 แชนแนล แต่ก็มีข้อจำกัดอยู่เช่นกัน ที่ความละเอียด 4K ก็จริง แต่ที่ความละเอียด 3,840 x 2,160 พิกเซล จะทำเฟรมเรทได้สูงสุดเพียง 30 เฟรมต่อวินาที ส่วนความละเอียด 4,096 x 2160 พิกเซลทำเฟรมเรทได้สูงสุด 24 เฟรมต่อวินาทีเท่านั้น แต่จอมอนิเตอร์ รวมไปถึง LCD TV และเครื่องฉายโปรเจคเตอร์สามารถรองรับเฟรมเรทได้มากกว่านั้นเรียบร้อยแล้ว เพราะฉะนั้นมาตรฐาน HDMI 2.0 จึงออกมารองรับการใช้งานกับอุปกรณ์รุ่นใหม่ๆ ได้อย่างสมบูรณ์แบบ ให้การถ่ายทอดระบบภาพ และเสียงมีความสมจริงมากยิ่งขึ้นไปอีกระดับ

Belkin HD Premium hdmi Cable

สายสัญญาณ Belkin HDMI 2.0 ที่ได้นำมาลองใช้งานครั้งนี้จะเป็นรหัส AV10168bt2M-BLK รุ่นใหม่ล่าสุด ไม่รอช้าไปดูกันเลยครับ

Belkin HDMI 2.0

ภาพด้านหน้ากล่องทำออกมาได้ดีดูหรูหรา บ่งบอกถึงว่าเป็นของมีแบรนด์

Belkin HDMI 2.0

ด้านหลังก็มีบอกรายละเอียดคุณสมบัติต่างๆ คร่าวๆ ก็รองรับการใช้งานกับ LCD TV ที่ความละเอียด 4,096 x 2,160 พิกเซล ได้ที่ 60Hz

Belkin HDMI 2.0

กลับมาที่ด้านหน้ากันอีกครั้งเพื่อซูมดูคุณบัติที่น่าสนใจของสาย HDMI รุ่นนี้กันซักหน่อย ว่ารองรับความละเอียด 4K,ความยาวสาย 2 เมตร และแบนด์วิธมาที่ 18Gbps

Belkin HDMI 2.0

ตรงนี้ก็มี QR Code เข้าไปตรวจสอบได้ว่ามีผู้ผลิตรายใดที่ได้รับการยืนยันว่าได้ผ่านมาตรฐาน HDMI 2.0 นี้จริงๆ

Belkin HDMI 2.0

พลิกมาดูด้านข้างกันบ้างกับคุณสมบัติ HDMI Hi-speed with Ethernet

Belkin HDMI 2.0

ชื่อรุ่นของสายสัญญาณจะอยู่ด้านข้างตรงนี้ ดูกันชัดๆ

Belkin HDMI 2.0

แกะกล่องกันซะที

Belkin HDMI 2.0

ตรงนี้ทำออกมาได้ดี ทำให้ดูถึงความใสใจของการบรรจุภัณฑ์ได้ดี

Belkin HDMI 2.0

 

มาถึงตัวสายสัญญาณกันบ้าง เนื้องานวัสดุโดยรวมต้องบอกว่าทำออกมาได้หรูดูดีมากๆ คือต้องลองได้สัมผัสกับมือจริงๆ

Belkin HDMI 2.0

เพราะตัวสายสัญญาณจะมีความยืดหยุ่นเล็กน้อย สามารถบิดงอไปในทิศทางต่างๆ ได้ง่าย

Belkin HDMI 2.0

ตรงพอร์ตเชื่อมต่อก็ทำออกมาได้แข็งแรง ต้องบอกว่าต่างจากของโนเนมที่ตัวกระผมเคยได้สัมผัสมาอย่างสิ้นเชิง คืออาจจะมีราคาซักหน่อยแต่ก็ดูคุ้มค่าน่าซื้อ

Belkin HDMI 2.0

ซักภาพก่อนเข้าไปการใช้งานจริง

Belkin HDMI 2.0

นำ Belkin HDMI 2.0 ไปใช้งานกับเครื่องพีซี

Belkin HDMI 2.0

โดยมีจอ BenQ ในรหัสโมเดล BenQ BL3201PT เป็นหัวใจหลักในการแสดงผล ซึ่งเป็นจอมอนิเตอร์สำหรับงานออกแบบ แสดงผลได้ 10-bit และให้ความเที่ยงตรง (100% sRGB color space)

ข้อมูลของจอรุ่นนี้ >>> http://www.benq.eu/product/monitor/bl3201pt

Belkin HDMI 2.0ปรับใช้งานที่ความละเอียด 3,840 x 2160 พิกเซล

Belkin HDMI 2.0

และการ์ดจอเลือกใช้ ZOTAC GeForce GTX 1060 3GB ที่มีคุณสมบัติการเชื่อมต่อของพอร์ต HDMI เป็นเวอร์ชั่น 2.0

Belkin HDMI 2.0

ไม่รอช้าจัดหนัง 4K มาดูกันเลย เป็นหนังเรื่อง Loan Survivor ขนาดไฟล์ 50GB ด้วยกัน แน่นอนว่าดูได้ลื่นๆ ไม่มีปัญหา การแสดงภาพ สีสัน และความคมชัด ทำออกมาได้สวยงามมากทีเดียว

Belkin HDMI 2.0

ขอลองอีกซักเรื่องกับ Maze Runner 2 : The Scorch Trials คราวนี้เป็นไฟล์ขนาดใหญ่ขึ้นมาอีกที่ 61GB ซึ่งก็ไม่ผิดหวัง สาย Belkin HDMI 2.0 สามารถส่งสัญญาณภาพ และเสียงออกไปที่จอ BenQ BL320I-B ได้เป็นอย่างดี สามารถดูได้ราบรื่นไม่มีปัญหา ถือว่าใช้งานจอรุ่นใหม่ๆ ที่ความละเอียด 4K ได้เต็มที่จริงๆ เรียกได้ว่าสัมผัสเทคโนโลยีความคมชัดระดับ 4K ได้อย่างสมบูรณ์แบบ

บทสรุป

สายสัญญาณ Belkin HDMI 2.0 ทำออกมาได้ดีจริงๆ ตั้งแต่เนื้องานการประกอบ และวัสดุที่นำมาใช้ก็เรียกได้ว่าหรูหรา แน่นอนว่าต่างจากของโนเนมราวฟ้ากับดินอย่างแน่นอน และคุณภาพการใช้งานกับจอมอนิเตอร์ความละเอียด 4K และเข้ากันได้กับการ์ดจอรุ่นใหม่ที่มาพร้อมมาตรฐาน HDMI ได้เป็นอย่างดี รวมถึงการใช้งานภายในบ้านกับจอ LCD TV รุ่นใหม่ที่ความขยับความละเอียดไปที่ 4K กันมาขึ้น และยังรองรับการใช้งานกับชุดเครืองเสียงโฮมเธียเตอร์ได้ทั้งหมด และรองรับการใช้งานในอนาคตได้อีกยาวๆ เลยเลย แม้ว่าราคาค่าตัวจะแพงกว่าสายโนโนม แต่รับรองได้เลยว่ากับมาตรฐานของแบรนด์จาก USA ไม่ทำให้ผิดหวังอย่างแน่นอน และตอบแทนวคามคุ้มค่าได้ทุกบาท ทุกสางค์อย่างแน่นอน

Leave a Comment